กระดานสนทนา

Thailand Smoking Cessation

สาเหตุที่บุหรี่เลิกยาก

พราะว่าการสูบบุหรี่ จะทำให้ร่างกายได้รับสารนิโคตินเข้าสู่กระแสเลือด จากนั้นสารนิโคตินจะไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารที่ก่อให้เกิดความสุขที่เรียกว่า สารโดปามีน หนำซ้ำสารนิโคตินยังไปทำการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารที่ทำให้ร่างกายผู้สูบบุหรี่ รู้สึกตื่นตัว สดชื่น กระปรี้กระเปร่า (สารนอร์อิพิเนฟฟริน) แต่ทันทีที่ทั้งสารนอร์อิพิเนฟฟรินและสารโดปามีนหมดฤทธิ์ลงไป ผู้สูบบุหรี่ก็จะเกิดอาการรู้สึกหงุดหงิด กระสับกระส่าย จึงเป็นสาเหตุสำคัญให้ต้องมีการสูบบุหรี่เพิ่มในมวนต่อไปเข้าไปอีก เพื่อทำให้อาการดังกล่าวหายไป

ตอบกระดานสนทนา

ตอบกระดานสนทนา


ขอวิธีเลิกบุหรี่

สภาพร่างกายผมโทรมมาก เมื่อก่อนผมเป็นนักกีฬา รักบี้ และบาสเก็ตบอล สมัย ม.ต้น กับ ม.ปลาย ก็อายุ 12-17 ปี ผ่านมาประมาณ8ปีแล้วครับ ช่วงอายุ 19-20 ปี ก่อนสุบบุหรี่ร่างกายผมเผาผลาญดีมาก กินข้าวเป็นกะละมัง ก็ไม่อ้วน พอผมเริ่มสูบเป็นอาชีพ ช่วง 20 - 23 ปี น้ำหนัก ผมทะลุมา 90 สิบกิโลครับเมื่อก่อน อยู่ที่ 65-75 ช่วงผมเรียนปี 4 ผมออกกำลังกาย จาก 90 ลดมา เหลือ 75 ก็ดีขึ้น แต่สุขภาพไม่ได้แข็งแรงขึ้นตามซึ่งผมคิดว่า เป็นผลมาจากบุหรี่แน่ๆ และปัจจุบัน น้ำหนักผมก็เริ่มทะยานขึ้นมา แตะ ที่ 85 พยายามลดอยู่ครับผม ผมไม่รู้ว่าเป็นเพราะบุหรี่ไหมแต่ยังไงมันก็ไม่ดีแถมเปลืองเงินมากด้วย จึงอยากเลิกให้หายขาด คือผมจะเป็นคนสูบจัดมาก ถ้ามีเป็นซอง ก็ แปปเดียวครับ หมดเกลี้ยง แล้วก็มีเรื่อง หน้าดำ ปากดำ เมื่อก่อนผมไม่ใช่คนขาว แต่ปากแดงจนมีคนว่าผมทาลิปสติก ผมจะต้องทำอย่างไรดีครับ มีคนบอกอยู่ที่ใจ ผมก็ว่าจริงแต่ใจไม่เดดเดี่ยวครับ ใครพอมีกระบวนการณ์บ้าง มีช่วงที่ผมลดได้เยอะ ผมใช้บุหรี่ไฟฟ้าแต่ตอนนี้มันพังไปแล้วครับ ยังไงรบกวนด้วยนะครับ สรุป 1.อยากเลิกบุหรี่ 2. อยากใสขึ้น เรื่องน้ำหนักไม่น่าเป็นห่วงเพราะว่าเคยทำได้แล้ว

ตอบกระดานสนทนา

นพ.วันชาติ ศุภจัตุรัส

06/08/2020

วิธีเลิกบุหรี่ที่ได้ผล 1.ตั้งใจเลิก กำหนดวันเลิก บอกคนรอบด้านว่าจะเลิก หาเหตุผลที่จะเลิก บอกและเตือนตนเองตลอดเวลา 2.ทิ้งอุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบบุหรี่ทั้งหมด 3.หลีกเลี่ยงการมั่วสุม สัมผัสหรืออยู่ใกล้คนสูบบุหรี่หรือสิ่งแวดล้อมที่มีควันบุหรี่ 4.หาอย่างอื่นมาทดแทนความอยากบุหรี่ที่ไม่มีแป้งและน้ำตาล เช่น ยาชงหญ้าดอกขาว มะนาว ของเปรี้ยว หมากฝรั่ง ดื่มน้ำ 5.ถ้าจำเป็นและมีอาการรุนแรง แนะนำให้ใช้แผ่นแปะนิโคติน แปะเป็นระยะๆ และค่อยๆ ห่างออกจนเลิกได้ หรือหมากฝรั่งนิโคติน (nicomild) เป็นครั้งคราวเมื่อมีอาการอยากบุหรี่มากๆ 6.ปรึกษา 1600 หรือคลินิกฟ้าใส หรือแพทย์


ตอบกระดานสนทนา